Các giai đoạn hình thành nhung ở huou nai giong. Giá nai giống hiện nay có cao không?

by Hiệp Nguyễn

Trong thế giới tự nhiên các loại động vật đều có những khả năng đặc biệt, để có thể tự bảo vệ cũng như đảm bảo an toàn của mình trước cac mối nguy hiểm luôn rình rập giống như khả năng thay đổi màu sắc của tắc kè đánh lạc hướng kẻ thù. Hươu nai cũng vậy đây là một trong những loại động vật có vú, với khả năng mà không phải bất kì loài động vật nào cũng có được. Đó chính là khả năng rụng và tái sinh sừng hàng năm, sừng của chúng còn gọi là nhung hay lộc nhung. Ngoài dùng để tự vệ trước kẻ thù thì còn là một đặc điểm dùng thu hút sự chú ý của con cái trong giai đoạn trưởng thành và bắt đầu vào mùa sinh sản. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đặc điểm cũng như những giai đoạn hình thành nhung của huou nai giong, nhằm có thể hiểu rõ hơn khả năng vô cùng độc đáo của loại động vật này nhé.

Các giai đoạn hình thành của nhung hươu nai trong tự nhiên và làm làm gống

Giai đoạn nhú nhung

Chỉ có hươu nai đực mới mọc sừng con hươu cái thì không, khi còn nhỏ sừng của hươu con lúc này sẽ nhú ra nhưng mọc rất nhỏ. Đến giai đoạn bắt đầu trưởng thành thì nhung sẽ bắt đầu rụng vào cuối mùa hạ và cho tới mùa xuân năm sau thì ở chỗ rụng đi đó, sẽ mọc lên những chiếc sừng mới có màu hồng hoặc nâu nhạt còn gọi là nhung yên ngựa. Lúc này bên ngoài nhung sẽ có những lớp lông mịn sờ vào có cảm giác mềm mại.

Giai đoạn hai

Giai đoạn này nhung bắt đầu vào phân nhánh và các nhánh sẽ phát triển ngày càng dài. Với kích thước từ gốc to và nhỏ dần cho đến đầu ngọn. Sừng lúc này được gọi với cái tên khác nữa đó là sừng chìa vôi. Nhìn rất đẹp mắt đồng thời là vũ khí rất nguy hiểm cho kẻ thù.

Giai đoạn rụng sừng

Vào mùa kết đôi sừng của các loài hươu nai sẽ bắt đầu rụng đi, nhưng chúng không rụng cùng một lần mà có khoảng cách vài ngày. Giai đoạn này người ta hay còn gọi là đổ đế chuẩn bị cho sự tái tạo lại sừng mới.

Giá nai giống hiện nay có cao không

Nghề nuôi hươu nai đã ra đời từ nhiều thế kỉ trước, nhưng lúc đó chỉ có mô hình đơn lẻ theo hộ gia đình và chỉ có nuôi rải rác vài con. Vì giá hươu nai giống trưởng thành tại thời điểm trước đó còn khá cao khoảng từ 17 – 18 triệu một con. Nhưng với sự phát triển quy mô chăn nuôi rộng rãi như ngày nay, thì việc tìm kiếm hươu giống và nai giống không hề khó cũng như giá thành không còn đắt đỏ như trước nữa. Với khâu làm chuồng trại, thức ăn và kĩ thuật nuôi dưỡng không yêu cầu đòi hỏi quá cao, do đó khi phát triển mô hình hươu nai theo hộ gia đình hoặc trang trại chúng ta sẽ yên tâm khi đầu tư. Ngoài ra để có thể mua được nai giống rẻ ở những trang trại uy tín, thì người chăn nuôi có thể tham khảo giá ở nhiều nơi trước sau đó mới quyết định mua ở đâu để tránh chất lượng giống nhưng giá thành cao nhé.

Rụng sừng chính là một trong những khả năng đặc biệt của loài hươu nai. Ngoài ra giá trị của loại sừng này hay còn gọi là nhung đem lại nguồn thu nhập khá cao và đầu ra hết sức ổn định. Ngày nay nhung hươu không chỉ được sử dụng trong nước mà còn có nhu cầu cung cấp cho thị trường ngoài nước. Vì vậy việc nuôi hươu nai để lấy nhung luôn được nhiều bà con nông dân quan tâm và đầu tư nguồn vốn vào để phát triển.